Jun88 – Gà Bị Chướng Diều Khô Chân – Bệnh Gà Hay Mắc Phải Và Cách Khắc Phục

Để nuôi gà đá đạt năng suất cao, từng khâu chăm sóc đều được điều chỉnh nghiêm ngặt về quy trình và chất lượng. Nhưng đôi khi chúng ta chăm sóc không đúng cách dẫn đến gà mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Bệnh thường gặp nhất là bệnh gà bị chướng diều khô chân. Hôm nay chuyên gia Jun88 sẽ hướng dẫn bạn cách chữa căn bệnh này.

Gà bị chướng diều khô chân – Nguyên nhân là gì

Gà bị chướng diều khô chân không phải là trường hợp hi hữu hiếm gặp. Giai đoạn khô chân từ mới nở đến trọng lượng dưới 1 kg. Tuy nhiên, cũng có trường hợp chỉ bị khô chân mà không bị táo bón và ngược lại.

Tình trạng này nếu không được nhận biết và điều trị nhanh chóng sẽ khiến cơ thể bị mất nước, thiếu dinh dưỡng. Gà gầy đi, lông xù, bỏ ăn, nhắm mắt… chết dần.

Mật độ nuôi dày, không vệ sinh chuồng trại an toàn

Giai đoạn nở 28 ngày đặc biệt quan trọng. Gà thường khô chân hơn các giai đoạn khác. Nguyên nhân của căn bệnh này chủ yếu nằm ở mật độ gà trong chuồng quá cao. Và vệ sinh an toàn dẫn đến chân gà bị khô do thiếu nước trầm trọng.

Còn nếu gà bị khô chân khi trưởng thành thì rất có thể đây là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm như thương hàn, Newcastle, cầu trùng gumboro, bạch lỵ ở gà con…

Nguyên nhân gà bị chướng diều khô chân là gì?
Gà bị chướng diều khô chân – Nguyên nhân là gì

Thức ăn thiếu chất xơ

Ngoài khô chân, sưng chân gà còn bị khô chân do mất nước. Thức ăn thiếu chất xơ hoặc không kiểm soát được lượng chất xơ khiến gà ăn nhiều, chướng bụng.

Gà ăn quá ít chất xơ, đường ruột không được kích thích đầy đủ làm hạn chế quá trình tiêu hóa. Nhưng tiêu thụ quá nhiều chất xơ cũng rất nguy hiểm và dẫn đến bệnh cho gà.

Vật liệu dài, cứng như cỏ tươi, rơm hoặc cỏ khô (thậm chí cả lông vũ) sẽ khiến gà thịt bị trì trệ.Nguyên nhân do các chất này thường kết dính với nhau thành một khối khiến rồng không thể đẩy thức ăn vào dạ dày, mề.

Uống quá ít nước

Ngoài ra, lượng nước quá ít cũng không thể làm việc khoa học và hiệu quả, hạn chế khả năng tiêu hóa khiến gà bị khô chân.

Ăn quá nhiều

Nguyên nhân khiến gà bị khô chân là do vấn đề về bội thực chướng diều. Ăn quá no là một trong những nguyên nhân gây chướng bụng ở gà. Nếu thả rông gà sẽ ăn khi no, hoặc ăn quá nhiều một lúc gây ra bệnh chướng diều.

Nếu căng quá diều sẽ giãn ra và giãn ra. Nếu nó cứ lặp đi lặp lại, thì sự vật sẽ không thể trở lại trạng thái ban đầu. Điều này ảnh hưởng đến chức năng đẩy về phía trước. Nó thậm chí có thể gây hư hỏng hoặc trầy xước vĩnh viễn cho diều.

Tìm hiểu biểu hiện gà bị chướng diều khô chân đầy đủ
Khô chân ở gà

Triệu chứng gà bị chướng diều khô chân

  • Gà sưng phù diều lên, sau đó bỏ ăn, cơ thể suy nhược. Nhiều con chim có dáng đi loạng choạng vì diều quá lớn khiến chúng không thể giữ thăng bằng.
  • Quay đầu, ngửa cổ, tiến về phía trước và mở mỏ; đôi khi gà giả vờ như có gì đó trong miệng và lắc đầu.
  • Khi ta sờ vào bầu diều của gà thường thấy cứng hoặc đôi khi rất mềm. Đứng cạnh đàn gà, bạn có thể ngửi thấy mùi khó chịu do thức ăn ứ đọng đã lên men.

Gà bị chướng diều khô chân chữa trị như thế nào

Trong việc cho ăn và chải lông hàng ngày, chủ trại cần lưu ý theo dõi các triệu chứng của cả đàn gà. Việc phát hiện càng sớm thì việc xử lý càng nhanh sẽ làm giảm thiệt hại. Nhớ bắt đúng bệnh sẽ mau khỏi bệnh.

Xử lý khi nuôi mật độ dày 

Khi đọc được mật độ cao cần rút kinh nghiệm tăng mật độ khuyến cáo cho lứa gà con tiếp theo. Thông thường tuần thứ 4 tăng từ 30 lên 50 con/m2, đến tuần thứ 4 khi gà đã lớn hơn thì chỉ còn 12-20 con/m2.

Đồng thời phải sử dụng luống lên men để ức chế vi sinh vật có hại. Và nhanh chóng cách ly khỏi đàn khi gà bị bệnh, điều trị cho gà bằng các loại thuốc đặc trị.

Tham khảo các cách điều trị
Tham khảo các cách điều trị

Điều trị gà bị chướng diều

Khi gà bị khô mỏ do ăn quá nhiều, biện pháp tốt nhất là cung cấp nhiều nước, thức ăn giàu chất xơ và bổ sung vitamin. Probiotic làm tăng số lượng vi sinh vật có lợi.

Điều trị bệnh chướng khi diều mềm

Nếu gà bị chướng bụng, diều mềm thì nên cho uống Men tiêu hóa Biozyme kết hợp với Nước điện giải. Đồng thời, bạn cần theo dõi tình trạng của gà trong 1-2 ngày.

Nếu thấy tình trạng gà cải thiện trong vòng 1-2 ngày thì tiếp tục dùng cho đến khi khỏi hẳn. Nếu không, vấn đề có thể nằm ở ruột. Phải khám cho gà và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Trị đầy hơi ở diều cứng

Trong trường hợp này chúng tôi cũng sử dụng men tiêu hóa Biozyme kết hợp với nước điện giải, tương tự như diều mềm. Tuy nhiên cần kết hợp thêm một số công việc như:

  • Cắt nhỏ thức ăn khi cho gà ăn.
  • Ngâm nước lót cho mềm hơn.
  • Cho ăn nhiều bữa nhỏ với lượng phù hợp với từng thời điểm.

Nếu áp dụng cách trên mà tình trạng gà không cải thiện bạn có thể dùng xilanh bơm nước vào gốc chân gà. Sau đó dùng tay xoa bóp nhẹ diều gà để quá trình đẩy thức ăn đến các cơ quan khác được thuận lợi.

Trị khô chân cho gà bằng tỏi

Dùng tỏi nghiền trộn vào thức ăn. Tỏi chứa các chất có khả năng kích thích đường ruột tiêu hóa thức ăn tốt hơn, chống cảm lạnh hay tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, không nên sử dụng tỏi quá mức mà chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải.

Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp trên mà vẫn không thấy được sự hiệu quả thì nên đi đem gà đến những cơ sở chữa trị chuyên nghiệp. Để tránh căn bệnh này, bạn nên đảm bảo theo dõi gà và kiểm soát lượng thức ăn hàng ngày. 

Kết luận

Như vậy trên đây là những điều cần biết về khô diều gà và cách chữa bệnh gà bị chướng diều khô chân. Hy vọng với những kiến ​​thức này Jun88 có thể giúp mọi người có thêm kiến ​​thức và giải quyết được tình trạng chăn nuôi gà. Hãy chia sẻ thông tin để nhiều người biết đến hơn nhé.

Viết một bình luận